Bạn có biết dầu cá có tác dụng gì không?

Ngày nay nói đến dầu cá chắc hẳn không còn xa lạ với  mọi người, nhưng cũng sẽ có nhiều người vẫn chưa nắm rõ các thành phần cũng như lợi ích của dầu cá mang lại. Hôm nay tác giả muốn viết bài chia sẽ về dầu cá có tác dụng gì và tác động của nó như thế nào để các bạn có cái nhìn đa dạng cũng như thu thập được nhiều kinh nghiệm hơn. Chúng ta cùng xem bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm :

Các bước chăm sóc da mặt cơ bản tại nhà

Bột dâu nành có tác dụng gì? Cách sử dụng

Cách biến tấu đa dạng với mặt nạ bơ

dầu cá có tác dụng gìBạn có biết dầu cá có tác dụng gì không?

Dầu cá là gì

Dầu cá là loại dầu có nguồn gốc từ các mô của những con cá chứa dầu như cá hồi, cá mồi, cá thu, cá ngừ,…. Dầu cá có chứa các axit béo omega-3 axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ở góc độ dược phẩm, dầu cá là tên gọi chung cho thuốc và thực phẩm chức năng dạng viên nang mềm chứa vitamin tan trong dầu (hoặc dầu gan cá), được dùng bồi dưỡng sức khoẻ, dầu cá chứa omega-3, omega-6 được lưu hành dưới dạng thực phẩm chức năng. Dầu cá thông dụng hiện nay chia làm hai loại: loại chứa vitaminA, D tan trong dầu và loại chứa axít béo omega-3, omega-6. Dầu cá là dạng vitamin, tan trong dầu, chúng chỉ được hấp thu tốt nhất khi có dung môi phù hợp

dầu cá có tác dụng gìBạn có biết dầu có tác dụng gì không?

Những con cá không thực sự sản xuất axit béo omega- 3, nhưng thay vì tích trữ bằng cách tiêu thụ vi tảo hoặc cá mồi thì nó đã tích lũy axit béo omega- 3, cùng với một lượng cao chất chống oxy hóa như iốt và selen từ vi tảo. Những loài cá săn mồi như cá mập, cá kiếm, cá kình và cá ngừ chứa rất nhiều axit béo omega-3, nhưng do vị trí của chúng lại nằm trên cùng của chuỗi thức ăn thế cho nên các loài này cũng có thể tích lũy các chất độc hại.

Bạn có biết dầu có tác dụng gì không?

 

Dầu cá có tác dụng gì

1.   Bảo vệ trái tim

Một số nghiên cứu cho rằng các axit béo omega-3 trong dầu cá có thể giúp làm giảm một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.  Dầu cá góp phần giúp làm cho mức triglycerides trở nên thấp hơn, và giúp ngăn ngừa hoặc điều trị hiện tượng động mạch bị cứng lại bằng cách làm chậm sự sản sinh mảng bám hoặc cục máu đông.

2.   Giảm cholesterol

Cá và axit béo omega-3 (thành phần chính của dầu cá) là một trong năm loại thực phẩm tốt nhất giúp giảm cholesterol. Omega-3 giúp giảm mức triglyceride (chất béo trong máu), dẫn đến nồng độ HDL cao hơn, hoặc còn được gọi là “cholesterol tốt”.

Ăn những loại cá béo như cá hồi hoặc thậm chí cá ngừ đóng hộp từ 2-3 lần mỗi tuần có thể có những ảnh hưởng đến lượng cholesterol trong cơ thể bạn.

3.   Tốt cho xương của bạn

Axit béo omega-3 trong dầu cá có thể giúp duy trì khối lượng xương khỏe mạnh. Các nghiên cứu cho thấy rằng các axit béo dường như làm tăng lượng canxi cơ thể có thể hấp thụ được và làm giảm lượng canxi bị mất đi thông qua nước tiểu. Điều này thúc đẩy sức khỏe của xương và sự tăng trưởng xương.

dầu cá có tác dụng gìBạn có biết dầu có tác dụng gì không?

4.   Có thể làm giảm đau trong kỳ kinh

Một nghiên cứu cho thấy 41 phụ nữ trẻ uống bổ sung dầu cá có ít xuất hiện tình trạng bị đau trong kỳ kinh nguy hơn những người không. Một nghiên cứu khác của các nhà nghiên cứu Đan Mạch đã tiến hành trên 78 phụ nữ bị khó chịu trong kinh nguyệt và cho họ uống 5 viên dầu cá mỗi ngày, dầu cá + vitamin B12, dầu hải cẩu. Sau bốn tháng, họ phát hiện ra rằng phụ nữ uống bổ sung dầu cá với vitamin B12 cảm thấy ít khó chịu khi đến kỳ hơn.

5.   Điều trị cho bệnh nhân tâm thần

Axit béo rất cần thiết để đảm bảo cho chức năng não khỏe mạnh, nhưng kết quả nghiên cứu về hiệu quả của dầu cá để điều trị một loạt rối loạn tâm thần vẫn còn rất ít ỏi, vì vậy luôn phải nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng dầu cá cho mục đích điều trị.

Một nhóm nghiên cứu cho rằng omega-3 được tìm thấy trong dầu cá có tác động tích cực đối với những người bị trầm cảm ở giai đoạn ban đầu. Một nghiên cứu nhỏ khác cho thấy những bệnh nhân rối loạn lưỡng cực uống bổ sung dầu cá ngoài thuốc có sự thay đổi tâm trạng ít hơn những người uống không uống. Và một số thử nghiệm đối với bệnh tâm thần phân liệt cho thấy omega-3 có lợi cho quá trình điều trị.

6.   Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Nghiên cứu mới đây của Trường Y tế Công cộng Harvard cho thấy dầu cá và omega-3 giúp làm tăng mức adiponectin trong máu, một loại hoocmôn giúp điều chỉnh đường huyết. Các nhà nghiên cứu cho biết rằng mức độ adiponectin cao hơn sẽ dẫn đến đến nguy tiểu đường loại 2 thấp hơn.

7.   Có thể làm giảm các triệu chứng viêm khớp dạng thấp

Axit béo omega-3 trong dầu cá có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp, một bệnh tự miễn dịch mà gây viêm đau khớp. Omega-3 trong dầu cá có thể làm giảm đau khớp và tăng độ cứng buổi sáng.

Chúng ta đã cùng nhau điểm qua các điểm về dầu cá là gì? dầu cá có tác dụng gì? Mong rằng bạn đọc đã có cái nhìn tường tận và hiểu rõ về các công dụng của dầu cá để có thể sử dụng nó một cách hợp lý và đạt hiệu quả.

Share This Post